Texture là gì

Texture trong in ấn thiết kế là gì?

Trong in ấn thiết kế bao bì, bạn thường nghe đến texture, nhưng bạn không hiểu nó là gì ? Có ý nghĩa gì trong in ấn thiết kế hay không? Bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc cũng như kiến thức về texture là gì?

Khái niệm Texture là gì?

Texture có thể được nhìn thấy rất nhiều trong thế giới tự nhiên: bất kì vật gì có bề mặt thì đều có texture theo một tỷ lệ nhất định. Chúng ta có thể quan sát texture ở cả các vật thể tự nhiên hay giả tự nhiên (nhân tạo) như texture trên gỗ, cây, kim loại và da. Nói chung, texture liên quan đến các đặc điểm bề mặt của một vật thể và có kích thước, hình dáng, mật độ, sự sắp xếp, tỷ lệ các thành phần cơ bản của vật thể. Một texture thường được miêu tả là mịn hay gồ ghề, mềm hay cứng, thô hay bóng vv.

Texture được chia làm 2 loại là tactile texture và visual texture.

Tactile texture là gì 

Tactile có nghĩa là chạm vào. Tactile texture là sự gồ ghề (3D) cho một bề mặt mà bạn có thể cảm thấy khi khi chạm vào . Hay nói cách khác Texture bề mặt thực cần được cảm nhận, hay nhìn thấy bằng cách để ánh sáng chiếu trên bề mặt của nó. Các họa sĩ thường tận dụng lợi thế này làm cho bề mặt tranh của họ trông sống động hơn. Các lớp sơn có thể được đắp đè lên nhau tạo thành những đỉnh gồ ghề, kỹ thuật này được gọi là Impasto.

texture là gì

Texture là gì

Tactile texture là cảm giác hữu hình ngay tức thì khi chạm vào bề mặt vật thể. Ví dụ điển hình là giấy. Cảm nhận và trọng lượng của giấy có thể ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của một thiết kế, khiến cho việc lựa chọn của nhà thiết kế trở thành một quyết định cốt yếu. Những tấm card visit hay những brochure quảng cáo thường là loại giất nặng và có thể nói là chuyên nghiệp hơn những giấy có trọng lượng nhẹ hơn. Một mẩu quảng cáo trên giấy in bình thường có thể không giá trị bằng, nhưng nó cũng có thể đem lại hiệu quả cho một chiến dịch cấp nhỏ

Visual texture là gì ?

Visual texture là nhũng gì mà người xem nhìn thấy ví dụ màu sắc, xu hướng và mật độ trong một bức ảnh. Người nghệ sĩ thường cố gắng tái tạo màu sắc và giá trị của các texture.

texture là gì

Texture có thể được đánh giá qua phong cách thiết kế. Các lớp văn bản, các hình dạng, đường kẻ có thể mang đến cảm giác texture ở trên giấy hay trên màn hình. Nhiếp ảnh, minh họa và vẽ kết hợp với các yếu tố đồ họa cũng có thể tạo nên diện mạo của texture.

Thông thường, các bức ảnh của một bề mặt thật ví dụ như giấy, thường được dùng làm nền trong một thiết. Chúng ta có thể thử nghiệm với các layer và visual texturemột cách dễ dàng bằng phần mềm thiết kế Photoshop

Hình ảnh ví dụ về texture 

texture là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *